CÀ PHÊ ARABICA VÀ ROBUSTA

Cách thức phân biệt cà phê Arabica và Robusta 

Đối với người thích cà phê, Arabica và Robusta đã không còn xa lạ. Trên thế giới cà phê phổ biến nhất là cà phê Arabica (Cà Phê Chè) và Robusta (Cà Phê Vối). Và Việt Nam là nước đứng đầu thế giới về sản lượng xuất khẩu cà phê Robusta. Cà phê Arabica thường được trồng tại các nước như Brazil, Colombia, Mexico, Peru, Ấn Độ…  Trong đó nước đạt sản lượng lớn nhất là Brazil.

Bởi hương vị thơm ngon đặc trưng nên hai dòng cà phê này xuất hiện khắp Châu Lục. Và trở thành một trong những món thức uống được ưa chuộng trên thế giới. Từ công thức đơn giản như cà phê đen, cà phê sữa dần phát triển thành công thức cầu kỳ. Sự pha trộn giữa hai dòng cà phê đã góp phần tạo nên hương vị độc đáo, hấp dẫn. Dưới đây sẽ cho bạn thấy những khác biệt cơ bản giữa Arabica và Robusta:

I –  Cà Phê Arabica  

Những đặc trưng của dòng cà phê Arabica

Cà phê Arabica có nguồn gốc từ vùng cao nguyên phía Tây Nam của Cộng hòa Dân chủ Ethiopia (Châu Phi). Trên thế giới, chiếm hơn 60% tổng sản lượng cà phê hàng năm. Arabica gồm hai dòng thông dụng nhất là Moka và Catimor. Trong đó người ta uống nhiều Moka hơn là Catimor.

Các cây bụi cà phê Arabica thường có chiều cao từ 2,5 – 4,5 mét, đòi hỏi nhiệt độ từ 15° -24°C và lượng mưa hàng năm khoảng 1200 – 2200 mm/năm.

Quả cà phê Arabica, mỗi quả có hai nhân hạt và to hơn hạt của cà phê Robusta. Hạt cà phê Arabica có hình dáng dài (elip), rãnh ở giữa hạt hay có hình lượn sóng. Trong khi đó hạt cà phê Robusta nhỏ hơn và hơi tròn, rãnh giữa thường có đường thẳng.

Cách thức phân biệt cà phê Arabica và Robusta

(Ảnh nguồn: Internet)

Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt giữa Arabica và Robusta. Quả cà phê Arabica được lên men sau thu hoạch (ngâm nước cho nở…) sau đó rửa sạch rồi sấy khô.

Hàm lượng cafein trong hạt cà phê Arabica chỉ có 1.5%. Hàm lượng chất béo, đường: Arabica chứa hơn 60% là chất béo và gần như gấp đôi lượng đường so với Robusta. Là tác nhân lớn ảnh hưởng đến sự khác biệt về hương vị của hai loại cà phê.

Hạt cà phê Arabica có vị chua do sau khi thu hoạch được ngâm vào nước. Tuy nhiên vị của cà phê Arabica không chua lắm mà khi nuốt vào sẽ có vị đắng, đó gọi là hậu vị của cà phê. Đặc biệt Arabica sau khi pha chế có mùi hương rất quyến rũ. Đây là cà phê rất được yêu thích ở Châu Âu với các món đặc trưng như: Espresso, Cappuccino, Latte, …

II – Cà Phê Robusta

CÀ PHÊ ROBUSTA LÀ GÌ - CÀ PHÊ NGUYÊN CHÁT

Robusta là một trong hai giống cà phê được ưa chuộng trên thế giới và ra đời muộn  hơn Arabica khoảng 100 năm. Cà phê Robusta dễ chăm sóc nên có năng suất cao. Hiện nay, Robusta chiếm khoảng 30% tổng sản lượng cà phê thế giới. Tại Việt Nam, Robusta còn được gọi là cà phê Vối, chiếm đến 90% tổng sản lượng cà phê cả nước. Góp phần đưa nước ta trở thành nơi xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới.

Cà phê Robusta dáng cây tương đối cao, từ 4.5m – 6.5 m nên phải được trồng ở những khu vực có nhiệt độ từ 18° – 36°C, độ cao là 0 – 900m và lượng mưa 2200 – 3000 mm/năm.

Hạt cà phê Robusta nhỏ hơn, hình bầu dục thiên tròn, rãnh giữa hạt thường là một đường thẳng. Cà phê Robusta sau khi thu hoạch sẽ được sấy trực tiếp mà không lên men như café Arabica.

Cà phê Robusta sấy trực tiếp nên có vị đắng cao, ít thơm hơn so với cà phê Arabica. Hàm lượng caffeine trong giống cafe này tương đối cao, 2.5%. Hiện nay, ở nước ta, 39% các sản phẩm từ cà phê được chế biến từ giống cây Robusta.

Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể phối trộn cà phê Arabica và Robusta theo nhiều tỷ lệ khác nhau. Nếu bạn thích cà phê thiên về vị đắng nhiều hơn và thơm thoang thoảng thì tỷ lệ pha trộn là 30% Arabica và 70% Robusta. Vị chua thì ngược lại với tỷ lệ pha trộn là 30% Robusta và 70% Arabica. Nếu cân bằng vị đắng và chua thì bạn hãy phối theo tỷ lệ 1:1 nhé.

Xem thêm: dieu-kien-thich-hop-trong-cay-ca-phe

Related posts

Follow us on Social Media