ĐIỀU KIỆN THÍCH HỢP TRỒNG CÂY CÀ PHÊ

Cà phê – Những điều chưa biết

Ở nước đang phát triển như Việt Nam, nông nghiệp vẫn là ngành chính đóng góp GDP cho cả nước. Trong nhóm ngành cà phê hiện đang là nông sản xương sống cho doanh thu trong ngành. Vậy cà phê đóng góp như thế nào đến doanh thu của nước ta, thị trường xuất khẩu cà phê nguyên chất như thế nào? Điều kiện tự nhiên đã góp phần như thế nào đối với sự phát triển cà phê? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Trong những năm qua, dù kinh tế thế giới có nhiều thời điểm gặp khó khăn dẫn đến sức mua sụt giảm, xuất khẩu cà phê của Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng rất đáng khích lệ, đạt 8,2%/năm với kim ngạch bình quân 3,13 tỷ USD/năm giai đoạn 2011 – 2018, chiếm 15% tổng xuất khẩu nông sản của cả nước.

Đầu tiên, phải nói đến điều kiện tự nhiên của môi trường đối với sự phát triển của cà phê tại Việt Nam:

Với địa hình cao nguyên Badan rộng lớn (1,4 triệu ha diện tích đất badan), tập trung thành một vùng rộng lớn, đất đai tơi xốp giàu chất dinh dưỡng tạo nên điều kiện thích hợp với việc trồng cây cà phê. Khí hậu cận xích đạo nóng quanh năm, phù hợp với điều kiện sinh trưởng và phát triển cây cà phê. Mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 thuận lợi cho việc canh tác và bảo quản, phơi sấy sản phẩm.
Ngoài ra, độ cao là yếu tố tiên quyết tác động đến chất lượng cà phê & quan trọng như chính nguồn giống. Cây cà phê được canh tác ở điều kiện càng cao thì chu kỳ sinh trưởng càng kéo dài, sự tích lũy dinh dưỡng trong hạt diễn ra chậm hơn, kết quả là hương vị phong phú hơn, hạt cứng chắc và nặng hơn (thuật ngữ chuyên môn gọi là Hard Bean). Thêm vào đó, cây cà phê sinh trưởng trên các vùng núi cao thường được canh tác theo phương pháp hữu cơ, dưới tán cây rừng, nên giá trị kinh tế cũng cao hơn.
Tiếp đến, kỹ thuật lựa chọn loại giống thích hợp với điều kiện môi trường tự nhiên. Hiện nay, cà phê ở nước ta có hai dòng cà phê chính: Arabica và Robusta. Mỗi loại đều có những yêu cầu khác nhau về địa hình và khí hậu riêng biệt. Chúng ta cần phải nắm rõ các yêu cầu từng loại và trồng ở trong điều kiện thích hợp nhất để cho ra sản lượng cà phê chất lượng.

1/Arabica (cà phê chè)

Là loại có giá trị kinh tế nhất trong các loại cà phê, được ưa chuộng và chiếm thị trường lớn nhất trên thế giới. Nhưng không được trồng phổ biến ở nước ta, vì những yêu cầu khắc khe về khí hậu và thời tiết nên chỉ trồng được ở một số ít vùng.

Yêu cầu đất dốc dưới 200 và có độ xốp trên 60%, tầng đất mặt dày trên 70 cm, mực nước ngầm sâu hơn 100 cm, hàm lượng mùn của lớp đất mặt trên 2,5%. Thích hợp với ánh sáng tán xạ.

Cây ưa khí hậu mát và hơi lạnh: Nhiệt độ thích hợp nhất từ 150C – 240C, độ cao từ 800 – 1500 m so với mặt nước biển. Lượng mưa trung bình từ 1200 – 1900 mm và phải có mùa khô hạn tối thiểu 2 tháng và có nhiệt độ thấp vào cuối và sau vụ thu hoạch

2/ Robusta (cà phê vối)

Là loại cà phê có hàm lượng cafein cao hơn Arabica, không được đánh giá cao về chất lượng nên chủ yếu được dùng để sản xuất cà phê hòa tan.

Đây là loại thích hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, nhiệt độ từ 240C – 260C, lượng mưa trên 2000mm/năm và có độ ẩm gần bão hòa (độ ẩm cao).

Ngoài ra còn có loại cà phê mít cũng thích hợp với khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta nhưng với diện tích không đáng kể, có những đặc tính chống chịu sâu bệnh và chịu hạn tốt nhưng năng suất không cao, các nhà vườn chủ yếu dùng để làm gốc ghép cho các loại cà phê khác.

Sau cùng, phải có những kỹ thuật trồng trọt hợp lý để cho ra những quả cà phê đạt chất lượng cao. Hiện nay, khoa học kỹ thuật phát triển, người nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp kỹ thuật vào trong việc trồng trọt. Từ đó, hạn chế ở mức tối đa việc thất thu các loại nông sản, trong đó có cà phê.

Ngoài ra, chúng ta cũng phải chú ý để việc chế biến cà phê sau khi thu hoạch. Mỗi một loại cà phê đều phải có những phương pháp chế biến riêng để có thể giữ được hương vị đặc trưng, hấp dẫn.

Related posts

Follow us on Social Media