Sức khỏe bạn đáng giá bao nhiêu?

Ở thời đại ngày nay, mỗi người trong chúng ta đều có cho mình một áp lực vô hình đè nặng trên vai. Nếu như ở các em nhỏ, thì áp lực đó chính là những điểm số ở trường, hay thời khóa biểu học với lịch học dày đặc khiến cho các em trong tình trạng tinh thần, thể chất quá tải.

Vậy còn ở người lớn chúng ta thì sao? Việc lao mình vào xã hội hiện nay để lo được miếng cơm, manh áo lại đang là điều rất đỗi bình thường. Có người phải kiếm hai, ba công việc làm thêm trong ngày chỉ để mong sao có thêm cái áo ấm hay thêm một chút đồ ăn ngon trong bữa cơm gia đình. Có thể đó là lý do khiến chúng ta dường như đã quên mất một điều, liệu rằng SỨC KHỎE CỦA MÌNH ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU để có thể đánh đổi nó với những guồng quay luôn hối hả của cuộc sống này? 

SỨC KHỎE BẠN ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU?

Chắc có lẽ chúng ta hay nghe câu “SỨC KHỎE LÀ VÀNG” từ những người thân trong gia đình khi nhắc nhở về sức khỏe, hoặc là từ trong những bài học được thầy cô truyền dạy lúc còn ngồi ghế nhà trường. Mặc dù chúng ta đã nghe như thế, cũng đủ nhận thức rằng sức khỏe quan trọng như thế nào đối với công việc, gia đình hay trong cuộc sống cá nhân. Thế nhưng, tôi tin chắc phần lớn trong chúng ta vẫn chưa thực sự hành động để có một sức khỏe tốt hoặc vẫn chưa để ý những “Vấn Đề” cơ thể đang báo động cho chúng ta. Nhưng vì sao lại có tình trạng như vậy?
Sau khoảng thời gian bỏ bê sức khỏe của chính mình để chạy theo con đường sự nghiệp đã khiến tôi nhận ra rất nhiều điều. Có những thứ chúng ta dù có rất nhiều tiền đi chăng nữa cũng không thể mua được Sức Khỏe khi đã bị tổn hại. Thậm chí, khi bạn không có nhiều tài sản để tích trữ, thì tổn hao sức khỏe càng gặp nhiều khó khăn hơn nếu muốn phục hồi. Điều đó đã chứng minh rằng, tôi đã và đang gặp không ít những vấn đề liên quan đến sức khỏe. Và giờ đây, trong bài viết này tôi không tự hào mấy khi khoe với các bạn về những “Giải Thưởng” mà tôi đã đạt được trong suốt thời gian qua. Những giải thưởng này tôi dám chắc không một ai trong số chúng ta muốn nhận cả, vì nó là dùng sức khỏe để đổi lấy những thứ mà bản thân mình muốn có trong cuộc sống này.
Trong suốt thời gian kể từ khi tốt nghiệp, tôi luôn dành phần lớn thời gian rảnh của mình để suy nghĩ “Làm thế nào có một công việc tốt?” “Việc gì có thể kiếm thêm nhiều tiền một chút, để khi có trường hợp rủi ro xảy đến tôi còn có cái đề phòng thân?” v.v… Đến khi bắt đầu vào công việc, tôi lại toàn tâm, toàn sức để hoàn thành những hạng mục công việc được giao. Đến nỗi tôi thường xuyên bỏ bữa ăn sáng hoặc trưa, hay là ăn tạm một cái gì đó chỉ để lót dạ. Đêm về, thì lại thức đến tận khuya để tìm tòi những kiến thức mà tôi chưa biết hay học thêm những cái mới để nâng cao trình độ chuyên môn. Tôi đã quá tự tin rằng, mình còn trẻ thì việc sức khỏe sẽ nhanh chóng hồi phục sau khi được nghỉ ngơi đầy đủ. Thế nhưng tôi đã sai lầm.
Không nói đến việc cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, đau nhức do thiếu vận động trong thời gian dài. Cân nặng thì chỉ chạm mức trung bình đối với người có chiều cao trên 1m65, hay về bệnh loét dạ dày mãn tính, thường xuyên đau ốm ra thì phải kể đến tinh thần tôi luôn ở mức căng thẳng. Có thể việc thiếu ngủ suốt thời gian dài do học tập cũng như những áp lực cuộc sống đã ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống cá nhân của mình. 
Chỉ đến khi nhận được tình trạng “Báo Động” của cơ thể thì tôi mới nhận thấy rằng, đã đến lúc tôi cần phải thay đổi. Việc ăn uống đều độ, tập thể dục thường xuyên và đi ngủ đều đặn chính là những thứ tôi đang cần phải thay đổi ngay lúc này. Thế nhưng, các bạn biết không? Cơ thể chúng ta sẽ duy trì các “Thói Quen” trong một khoảng thời gian khá dài dù muốn hay không. Vì thế, để có thể làm được những điều mình mong muốn, bạn nên tập cho cơ thể một “Thói Quen” mới. Thói quen mới này sẽ dần thay thế cho cái cũ. Thế nhưng nói thì dễ nhưng làm rất chi không dễ? Tôi tin chắc bạn sẽ không thể duy trì được nếu thiếu một yếu tố vô cùng quan trọng. Đó chính là Ý CHÍ.
Khi bắt đầu một việc nào đó, bạn luôn rất hào hứng thực hiện. Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn cơ thể của bạn sẽ phát sinh ra tình trạng “Chống Đối” với những điều mới mẻ. Nó sẽ tự tạo ra nhiều những “Nguyên Nhân” bỗng dưng xuất hiện chỉ để khiến ta hợp thức hóa việc bỏ cuộc. Nếu chúng ta không có một ý chí kiên định thì tôi tin chắc một điều rằng bạn rất nhanh chóng bỏ cuộc khi mới vừa bắt đầu. Vậy chúng ta có cách nào khiến cho tâm trí ngoan ngoãn nghe theo những mong muốn của chính mình? Một điều rất đơn giản khi bạn bắt tay một kế hoạch nào đó thì việc bạn cần làm ngay lúc này là nghĩ đến “Lý do khi bắt đầu” và “Kết Quả khi kết thúc”. Tôi sẽ nói cho bạn lý do tại sao chúng ta nên có suy nghĩ ngày từ ngay giây phút đầu tiên khi bắt tay thực hiện kế hoạch của mình nhé.
Việc nghĩ đến “Lý do bắt đầu” sẽ cho bạn có một mục đích rõ ràng hơn trong việc lên các kế hoạch thực hiện. Cũng giống như khi bạn đi chợ, mục đích của bạn là mua những nguyên liệu cần thiết để nấu một bữa cơm tối, được ngắm nhìn gương mặt của các thành viên trong gia đình khi thưởng thức món ăn thật ngon do chính tay mình chế biến cũng đủ khiến cho bạn cảm thấy thật hạnh phúc và muốn bắt tay ngay vào công việc. Bởi khi mục đích rõ ràng, sẽ giúp cho tâm trí thấy được một đích đến cụ thể, từ đó nó sẽ lên danh sách các món ăn ngon cho gia đình, sau cùng nguyên liệu nào sẽ cần thiết để thực hiện được món ăn đó. 
Ngoài ra, khi nghĩ đến “Lý do kết thúc” đồng nghĩa bạn sẽ được nhìn ngắm gương mặt hài lòng của các thành viên trong gia đình, giúp bạn có một nguồn động lực to lớn để nỗ lực hết mình. Đồng thời, tâm trí bạn sẽ sản sinh ra những cảm giác hưng phấn, vui vẻ và hạnh phúc khi đạt được kết quả từ mục đích mong muốn ban đầu.
Thông qua blog này, tôi hy vọng bạn hãy quan tâm nhiều đến sức khỏe chính mình ngay từ bây giờ. Chỉ khi bạn có sức khỏe, tinh thần sáng suốt thì bất cứ việc trên đời một khi bạn mong ước, đều có thể thành hiện thực. Chúc bạn thành công.

 – Zoey –

Related posts

Follow us on Social Media