PHẦN I – NGƯỜI HƯỚNG NỘI – HỌ LÀ AI??

BẠN SỞ HỮU TÍNH CÁCH HƯỚNG NỘI HAY HƯỚNG NGOẠI?

PHẦN I – NGƯỜI HƯỚNG NỘI – HỌ LÀ AI??

 

Trong xã hội hiện đại, con người càng ngày chủ động hơn trong cuộc sống. Họ chủ động từ trong tư duy cho đến những hành động thực tế. Tuy nhiên, hình thái xã hội nào vẫn sẽ có hai loại người có dạng tính cách đối lập nhau. Một dạng, cho người đối diện cảm thấy tích cực, tràn đầy năng lượng nhiệt huyết. Dạng khác thì trầm ổn, thích sống trong tĩnh lặng, dành phần lớn thời gian chìm trong những suy nghĩ. Tuy đối lập nhau nhưng họ luôn đồng hành, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống. Vậy theo bạn, họ là ai? Sức mạnh của họ là gì? Những điều tuyệt vời của họ đem đến cho chúng ta là gì?

Bạn là người hướng nội, hướng ngoại, hay cả hai? | Barcode

Bạn chắc hẳn đã từng nghe nhiều những lời đánh giá từ người khác về một người nào đó. Ví dụ như: Sao anh/cô ta không thích tham gia các hoạt động hay sự kiện công ty? Sao anh/cô ta trông lạnh lùng vậy? Tính cách thế sao ra bên ngoài có thể làm việc được v.v… Có thể anh/cô ta chính là người thuộc nhóm hướng nội mà bạn đã nghe được đấy.

Trên thực tế, có khá nhiều những quan niệm sai lầm khi đánh giá nhóm người hướng nội. Bởi lẽ, với xã hội hiện đại như ngày nay thì người hướng ngoại chiếm ưu thế hơn hẳn. Trong công việc, xu hướng những người tài giỏi đều là những người mạnh mẽ và đầy bản lĩnh. Họ có tài ăn nói, tâm thế tự tin khi thuyết trình trước đám đông. Nhưng không vì thế mà thành công rời xa những người hướng nội. Cũng mạnh mẽ và quyết đoán nếu họ được phát huy trong điều kiện môi trường thoải mái. Đồng thời, nhóm người này sở hữu cho mình một tính cách vô cùng đáng yêu, nếu bạn chịu khó khám phá nó. Và tôi ở đây sẽ cho bạn thấy điều tuyệt vời đó nhé!

Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu Người hướng nội là gì? 

Người hướng nội là nhóm người ít nói, trầm tính, có phần nhút nhát. Họ có khuynh hướng tập trung vào đời sống cá nhân nhiều hơn những hoạt động bên ngoài xã hội. Các vấn đề liên quan đến tâm hồn hay giá trị cốt lõi đều khiến họ trở nên hứng thú hơn. Ngoài ra, trong các buổi trò chuyện họ thích lắng nghe hơn là chia sẻ với người xung quanh. Thích quan sát, phân tích những vấn đề đưa ra với những chiều hướng khác nhau. Chính vì yếu tố đó, họ thường được xem như là Nhà Thấu Cảm tuyệt vời.

Trong xã hội, có 4 nhóm hướng nội đặc trưng:

 • Người hướng nội xã hội: Thích giao lưu với nhóm bạn bè hay đồng nghiệp mà họ cảm thấy thân thiết. Trong môi trường công sở, họ tham gia các hoạt động hay sự kiện một cách nhiệt tình . Không nhút nhát, tự ti mà trái lại họ tự tin và bản lĩnh khi đứng trước đám đông. Tuy nhiên, vào thời gian rảnh họ thích dành cho mình không gian yên tĩnh để nạp năng lượng hơn là ra ngoài. Nếu người đó từ chối những chuyến đi chơi không phải vì họ không thích bạn đâu nhé. Mà đơn giản họ chính là một người hướng nội mà thôi.
 • Người hướng nội suy nghĩ: Đối với những cá nhân này, họ thích suy nghĩ hơn là những hành động cụ thể. Những vấn đề xoay quanh cuộc sống, họ cân nhắc một cách cẩn thận và tỉ mỉ để đưa ra quyết định cuối cùng. Đối với họ, việc dành phần lớn thời gian ở nhà, đọc sách hay suy ngẫm luôn được ưu tiên. Họ vẫn sẽ đi chơi nếu nhóm bạn đó thật sự thân thiết. Vì thường dành thời gian cho mình, nên sự sáng tạo trong họ luôn phong phú và tuyệt vời.
 • Người hướng nội lo lắng: Nhóm người này thường có xu hướng tránh xa các hoạt động vui chơi ở chốn đông người. Họ luôn dè dặt, nhút nhát khi đứng trước đám đông. Không chỉ vì họ không biết cách ăn nói mà là phần lớn họ không biết cách truyền tải thông tin từ bộ não ra bên ngoài. Yếu tố này góp phần tăng sự tự ti có bên trong họ.
 • Người hướng nội chậm rãi: Ở nhóm người này, họ có xu hướng chậm rãi, suy nghĩ nhiều trước khi nói, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi hành động. Những lời nói, hành động, họ điều chọn lựa kỹ càng để tránh đối phương bị tổn thương. Họ suy nghĩ về người khác hơn là bản thân họ. Chính vì thế, họ hiếm khi nào có được sự thanh thản trong tâm hồn. Bề ngoài của những cá nhân này hay bị đánh giá có chút gì đó chậm chạp, thiếu sức sống.

Tất nhiên, một người không thể nào chỉ sở hữu một loại tính cách. Nó được pha trộn lại với nhau, nhưng chúng ta phải xét phần tính cách thiên về một nhóm nào hơn. Từ đó, chúng ta mới xác định được mình thuộc nhóm loại nào? Tính cách đặc trưng của loại đó là gì? Để chúng ta có thể tìm ra bản ngã cho riêng mình. Đồng thời, nó cũng cho thấy vẻ đẹp của người hướng nội sẽ mang sắc thái đặc trưng riêng biệt.

Sức mạnh & Vẻ đẹp của người hướng nội.

Những người hướng nội thành công trên thế giới đã từng được nhắc đến như: Albert Einstein, Bill Gates, Warren Buffett, Steven A. Spielberg, Haruki Murakami… Họ là những người đã thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ người sáng lập ra tập đoàn Microsoft – hãng phần mềm lớn nhất thế giới, cho đến nhà văn Haruki Murakami, Nhà vật lý lý thuyết đại tài Albert Einstein. Vậy sức mạnh tiềm ẩn nào trong tính cách của họ đã giúp họ trở nên thành công như vậy?

 • Họ yêu thích việc ở một mình: Như Bill Gates, ông đã từng chia sẻ với truyền thông rằng: “Tôi thường mang những chiếc hộp ra bãi biển và ngồi đọc chúng cả tuần liền, từ sáng đến đêm. Tôi sẽ viết nguệch ngoạc lên đó ý tưởng của mình”. Với nhiều người, có thể họ sợ cảm giác ở một mình trong thời gian dài. Nhưng với người hướng nội thì khác, họ yêu thích việc được ở một mình trong không gian yên tĩnh. Có như thế, họ mới giải phóng tâm trí mình để hòa mình vào dòng ý tưởng độc đáo ấy.
 • Họ thích lắng nghe, suy ngẫm: Họ là những con người yêu thích sự tĩnh lặng. Họ không thích nói nhiều hay chia sẻ quá nhiều những điều họ không muốn. Nhưng họ là người lắng nghe tuyệt vời với các vấn đề của bạn. Thay vì giúp bạn giải tỏa những cảm xúc tiêu cực đó bằng những hành động vui chơi. Thì họ sẽ lắng nghe bạn nói, đồng thời họ sẽ suy ngẫm để đưa ra lời khuyên chính xác cho các vấn đề bạn gặp phải.
 • Họ là người kiên trì – bền bỉ: Với người hướng nội, họ luôn kiên trì với những mục tiêu được đặt ra. Thất bại chỉ khiến họ trở nên mạnh mẽ hơn, quyết tâm hơn. Họ luôn quan niệm những bài học đắt giá sau những lần thất bại sẽ đem họ đến gần thành công hơn. Vì thế họ kiên trì không bao giờ bỏ cuộc với chặng đường mình chọn lựa.
 • Họ là người trung thành: Người hướng nội không thích quan hệ rộng như người hướng ngoại. Khi đặt bạn vào mối quan hệ thân thiết, họ sẽ chân thành và đáng tin cậy đối với bạn.
 • Họ thích sống chậm: Những người hướng nội thích làm việc từng chút một. Họ luôn suy nghĩ cẩn thận trước khi đưa ra những quyết định lớn. Món quà bẩm sinh từ việc sống chậm lại đã đưa bản thân vào vào thế giới nội tâm. Để họ hiểu hơn về những giá trị từ kinh nghiệm sống mang lại. Đồng thời, họ sẽ dễ dàng thấu cảm với những người xung quanh.
 • Họ là người có chiều sâu trong tâm hồn: Người hướng nội, phần lớn đều có sở thích như đọc sách hay viết bài. Cộng với nhiều năm tôi luyện khiến họ trở nên tĩnh lặng và có chiều sâu trong tâm hồn.
 • Họ nghiên cứu kỹ vấn đề trước khi hành động: Những người hướng nội không lập tức giải quyết vấn đề mà họ sẽ suy xét kỹ càng rồi mới ra quyết định. Họ sẽ có xu hướng dành thời gian nghiên cứu và phân tích vấn đề đó một cách tỉ mỉ. Để giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể phát sinh.
 • Họ là người tự “Phá Vỡ” những rào cản thông thường: Phần lớn họ sẽ không dễ dàng bị ảnh hưởng từ những tác nhân tiêu cực từ bên ngoài. Do vậy, họ sẽ quan tâm đến chất lượng công việc, chứ không vì lời nói từ đồng nghiệp khác.

Nhìn chung, người hướng nội luôn tìm được cách để họ tỏa sáng theo cách riêng của mình. Vì thế, thành công không phân biệt chúng ta là ai. Chúng ta là những con người sở hữu tính cách như thế nào. Mà quan trọng là, bạn có đặt họ vào đúng vị trí với đúng năng lực mà họ có thể tỏa sáng hay không. Đồng thời, chúng ta nên ngừng phán xét hay chỉ trích họ vì tính cách khác biệt với ta. Thay vào đó, hãy tìm hiểu họ hơn nữa để thấy giá trị tuyệt vời mà họ đang cất giữ.

Trong bài sau, chúng ta sẽ tìm hiểu vẻ đẹp của người hướng ngoại. Họ là ai? Họ có nguồn năng lượng tuyệt vời nào để chúng ta khám phá. Hãy cùng chờ đón nhé.

– Daisy Kim –

Xem thêm: https://daisystown.com/hoi-uc/hoi-uc-nguoi-con-xa-que/