5 LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐỌC SÁCH

Sách luôn là một kho tàng kiến thức quý giá mà các vĩ nhân từ cổ chí kim để lại cho nhân loại từ bao đời nay. Những kiến thức ấy luôn tồn tại và phát triển không chỉ đối với người yêu sách, người tìm kiếm tri thức hay là người sáng tạo ra những tri thức mới, mà còn đối với mọi tầng lớp trong xã hội. Vì thế, việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta thêm nhiều kiến thức hay và bổ ích, mà bạn sẽ ngạc nhiên với những giá trị tuyệt vời khác đem lại từ việc đọc sách mỗi ngày nữa đấy. Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu những giá trị đó là gì dưới góc nhìn và quan điểm cá nhân của mình nhé.

Quyển sách đầu tay để mình bắt đầu trên trở nên hứng thú đọc cuốn sách nào đó với những con chữ chằng chịt chính là, Harry Potter của cô J. K. Rowling. Nếu nói đó là quyển sách cũng chưa đúng, mà phải nói là bộ truyện chữ đầu tiên mình tiếp cận và đọc hết trọn bộ với niềm say mê mà trước nay chưa bao giờ ngờ đến. Cũng có thể nói, đây là bước đệm đầu tiên mà sau này mình chủ động đi tìm kiếm những kiến thức mới, những bộ truyện hay giải trí cũng như giải tỏa được niềm đam mê tìm tòi, học hỏi của mình trên nhiều lĩnh vực thông qua việc đọc sách. Tuy nhiên, mình cũng không dám thừa nhận rằng mình đọc nhiều hơn các bạn để khoe khoang, mà đơn giản trong bài viết này mình mong muốn lan tỏa tinh thần đam mê đọc sách thông qua những giá trị lợi ích tuyệt vời mà mình nhận được. Chắc hẳn giờ đây bạn cũng hơi tò mò rằng: “Việc đọc sách mỗi ngày sẽ mang lợi ích gì đến cho mình, đúng không nào?” Vậy cùng mình tìm hiểu “5 Lợi ích của việc đọc sách là gì?” nhé.

Thứ nhất – Đọc sách mang đến một tầm nhìn mới, một tri thức mới.

Mỗi quyển sách được viết ra đều dưới góc nhìn, quan điểm và trí tuệ của chính tác giả đó. Hay nói một cách khác, quyển sách là một trong những phương tiện hữu hiệu nhất để bạn có thể tiếp xúc trực tiếp đến thế giới quan của người viết mà trong đó nó mang một màu sắc hoàn toàn khác biệt với chính mình. Vì thế, khi bạn lựa chọn bất kỳ thể loại nào mình muốn đọc, chính là thời khắc bạn tiếp cận đến tri thức mới, một tầm nhìn mới mà từ đó bạn có thể lựa chọn những thông tin đáng giá để áp dụng vào trong cuộc sống. Tùy vào từng thể loại, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sách không chỉ truyền tải về kiến thức toán học, không gian – vũ trụ, lịch sử, nghệ thuật v..v… mà nó còn truyền tải nhiều thông điệp sống, giá trị nhân sinh quan, những câu chuyện mang lại những giá trị đạo đức, lối sống của một con người. 

Thứ hai – Rèn luyện tư duy và trí nhớ 

Đọc sách (hay nghe sách audio) là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp bạn cải thiện trí nhớ, rèn luyện tư duy. Việc đọc sách sẽ giúp bạn nghiền ngẫm sâu để hiểu rõ hơn thông tin tác giả muốn truyền tải như: quyển sách có tuyến nhân vật tâm lý phức tạp, nội dung – tình tiết câu chuyện khó nhớ, các vấn đề đưa trong câu chuyện được liên kết chặt chẽ trong từng chi tiết nhỏ. Hay là những cuốn sách có kiến thức khô khan về khoa học, vũ trụ, cuốn sách chuyên ngành như tâm lý, Marketing, toán học v…v… Tất cả những điều ấy bắt buộc bộ não bạn kích thích tư duy, ghi nhớ và phân tích một cách cẩn thận mới có thể hiểu được trọn vẹn ý đồ của tác giả. Chính vì vậy, nếu bạn có thể duy trì trong thói quen đọc sách trong một thời gian dài thì hoàn toàn có thể cải thiện trí nhớ của mình một cách dễ dàng. 

Thứ ba –  Định hướng và sự thanh thản trong tâm hồn

Trong cuộc sống ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp những trạng thái hoang mang và lo lắng. Trạng thái đó có thể bao gồm: sự lo lắng về tương lai, trạng thái cảm xúc rối loạn do gặp nhiều vấn đề trong cùng thời điểm (hoặc trong nhiều thời điểm khác nhau), không có lý tưởng sống hoặc niềm đam mê cụ thể … Đọc sách giúp bạn mở rộng tầm nhìn, tiếp thu nhiều giá trị triết lý nhân sinh từ những thế hệ đi trước, giúp bạn có thêm nguồn cảm hứng mỗi khi gặp khó khăn. Hơn nữa, bạn có thể tìm ra một lý tưởng sống và nỗ lực hết mình để biến những lý tưởng đó trở thành sự thật, điều này nghe thật tuyệt vời, đúng không nào? Ngoài ra, đọc sách cũng được xem là một trong những phương pháp thiền tĩnh tâm, giúp cho tâm hồn trở nên thanh thản – tĩnh lặng, tránh được sự ồn ào từ thế giới bên ngoài.

Thứ tư – Mở rộng vốn từ

Nếu đam mê viết lách hoặc muốn mở rộng vốn từ để phục vụ cho nhu cầu cuộc sống thì việc đọc sách là lựa chọn dành cho bạn. Mỗi một quyển sách bạn sẽ được trau dồi lượng lớn vốn từ ngữ phong phú và bạn sẽ biết học cách quan sát, bắt tiết tấu – nhịp, phong cách của từng tác giả thông qua việc đọc. Hơn nữa, bạn còn có thể học được cách trình bày bố cục, dẫn dắt, cách chơi chữ hay các ngữ pháp được áp dụng trong mỗi câu chữ. Từ đó, văn phong của bạn được cải thiện một cách rõ rệt. 

Thứ năm – Tìm kiếm sự đồng cảm, Hạn chế tiêu cực 

Hỉ, nộ, ái, ố, đau thương là những cảm xúc của một con người phải trải qua trong hành trình của cuộc đời. Có những cảm xúc bạn sẵn sàng chia sẻ với ai đó một cách dễ dàng, nhưng có có những cảm xúc khiến bạn khó cách nào có thể nói nên lời. Việc tìm kiếm một quyển sách về tâm lý, sách thiền tĩnh tâm, hay những câu chuyện về đời sống của thế hệ đi trước sẽ giúp bạn cảm nhận được sự đồng cảm, suy nghĩ trở nên tích cực hơn, cuộc sống cũng tự nhiên thêm nhiều màu sắc và có ý nghĩa. Từ đó, bạn có thể chiêm nghiệm, rút ra những bài học – kinh nghiệm hay để dễ dàng giải quyết các vấn đề mình đang gặp phải.

Lời kết

Trong quá trình đọc sách, mình đúc kết được một kinh nghiệm cá nhân, là: “Không có quyển sách Hay hay Dở, chỉ có sách phù hợp hay không?” Chắc hẳn có nhiều bạn sẽ không đồng tình với quan niệm này, thế nhưng đối với mình mà nói việc đọc sách cũng giống như bạn đang chiêm ngưỡng nhiều trường phái nghệ thuật khác nhau. Có trường phái nghệ thuật khiến bạn khó hiểu như Tranh trừu tượng, hoặc có trường phái mang sắc thái nghệ thuật phóng khoáng, tự do như Trường phái lãng mạng… và để say mê chiêm ngưỡng một cách trọn vẹn thì nó phụ thuộc vào mức độ cảm thụ, quan điểm và cái “GU” của mỗi người. Đọc sách cũng vậy, việc lựa chọn của sách phù hợp với những tiêu chuẩn riêng của bạn thì cuốn sách được xem như là “Chân Ái”. Nếu lỡ chẳng may chưa phù hợp, thì hãy xem quyển sách ấy vốn dĩ dành cho người khác có lối quan niệm, tư duy khác biệt với mình mà thôi. 

Ngoài ra, đọc sách cũng đòi hỏi ở bạn một trái tim đồng cảm, một lý trí sáng suốt để phân tích, chắt lọc những thông tin phù hợp để áp dụng vào cuộc sống. Không phải mọi quan điểm, triết lý nào của tác giả đưa ra đều có thể áp dụng vào môi trường sống với lối tính cách, tư duy, phong cách sống hoàn toàn khác biệt với người đọc. Vì thế, bạn hãy áp dụng một cách linh hoạt trong sự sáng suốt, bạn nhé…

– Zoey C –

Related posts

Follow us on Social Media