Trong việc đọc sách, mình hay quan niệm thế này: “Quyển sách không mới, nhưng chính góc nhìn, quan điểm của chúng ta dưới một thời điểm nào đó sẽ thay đổi, khiến quyển sách trở nên thật mới mẻ”. Chắc hẳn, bạn sẽ tự hỏi: “Lý do gì khiến mình lại quan niệm như thế này, đúng không?” Mình thì nghĩ đơn giản: 

“Vào thời điểm khi bạn đọc một quyển sách, hay là trải qua một điều gì đó, bạn sẽ nhìn nhận những sự kiện, thông tin dưới góc độ quan điểm, tư duy hay kinh nghiệm sống ngay tại thời điểm ấy. Và khi tất cả qua đi, trải qua bao nhiêu thăng trầm của cuộc sống sẽ khiến cho tâm hồn bạn cảm nhận sâu sắc hơn về mọi thứ xung quanh. Lúc đó, khi nhìn lại những gì mình đã trải qua, bạn sẽ khá bất ngờ vì có một góc nhìn thật khác biệt so với lúc ban đầu. Và đọc sách đối với mình cũng vậy, mỗi lần đọc lại là một lần hiểu rõ hơn những thông điệp mà tác giả muốn truyền tải đến với chúng ta.”

Cuốn sách mình giới thiệu đến các bạn dưới đây có tên gọi, Hành Trình Về Phương Đông (Journey to the East) của giáo sư Baird T.Spalding. Nội dung quyển sách kể về cuộc hành trình của các nhà khoa học khi đặt chân đến Phương Đông huyền bí, nơi của sức mạnh về tinh thần và tâm linh được phát triển được phát triển mạnh mẽ. 

Quyển sách này vốn đã không còn xa lạ với cộng đồng người yêu sách. Có bạn sẽ cảm thấy cuốn sách không phù hợp thế giới quan của bản thân, có bạn thì cảm nhận quyển sách rất hay về mặt tinh thần, về những triết lý nhân sinh quan của bậc chân sư đã được giác ngộ. Còn với cá nhân mình nhận thấy, thông điệp của quyển sách truyền tải mới chính là giá trị cốt lõi mà mình hướng đến. 

Bản thân là người đọc sách, có những thể loại mình sẽ đi tìm sự chính xác về thông tin hay kiến thức mà người viết đưa đến, nhưng cũng có những thể loại mình chỉ đi tìm ý nghĩa của cuộc sống. Nơi đó chứa đựng những thông điệp có thể giúp tâm hồn tĩnh lặng, gột rửa hết đi mọi buồn phiền đến từ thế giới bên ngoài. Vì suy cho cùng, những quyển sách ấy vẫn mang một ý nghĩa giúp chúng ta trở nên tốt hơn, tâm hồn trở nên thiện lành hơn. Thế nhưng, chúng ta cũng phải sáng suốt để bản thân không lụy vào những điều hư vô, mờ mịt mà mải mê đắm chìm trong thế giới xa xôi mà bỏ quên thực tại. 

Quay về nội dung quyển sách, theo bước chân của các nhà khoa học từ Tây Phương đến vùng đất Phương Đông đầy huyền bí. Bạn sẽ được chứng kiến thời khắc hai nền văn minh giao tiếp với nhau. Vào thời điểm đó không còn tồn tại sự đối lập giữa hai thái cực khác nhau mà chỉ còn lại sự lắng nghe, sự tò mò và sự thấu hiểu. Hành Trình Về Phương Đông là một cuốn hồi ký đặc biệt của tác giả khi đặt chân đến vùng đất xa lạ để nghiên cứu, khảo sát những điều bí ẩn về thế giới vô hình của tâm linh, Ấn Độ. 

HÀNH TRÌNH VỀ PHƯƠNG ĐÔNG - First News - Trí Việt

(Ảnh: Internet)

Trong thời gian hai năm rong ruổi khắp nơi, trải qua vô số những điều dối trá, lừa lọc của các đạo sĩ thì cuối cùng phái đoàn đã bắt gặp một chân sư ở nơi trần tục. Mà theo như hồi ký của tác giả, thì vị đạo sĩ ấy giải đáp những thắc mắc ở cõi vô hình, những Nhân Duyên ở đời, hay luật Nhân Quả có thực sự tồn tại hay không?

Nội dung quyển sách bao gồm mười chương. Trong mười chương ấy bạn sẽ được tìm hiểu và chiêm nghiệm những điều mà vị chân sư ấy đã giác ngộ. Từ chương thứ hai – Người đạo sĩ thành Benares, bạn sẽ được tìm hiểu sâu về nguồn gốc của Yoga, để biết được rằng Yoga xuất phát từ đâu? Bản chất của Yoga là như thế nào? Những tư thế tập luyện trong đó đem lại những giá trị gì đối với cơ thể hay là tâm thức của chúng ta. Hay là có những khác biệt gì giữa các bài tập luyện của phương Tây với phương pháp tập luyện Yoga của Phương Đông? 

Hay là trong chương thứ ba – Khoa học Thực nghiệm và khoa học Chiêm tinh bí truyền, bạn sẽ có cơ hội chiêm nghiệm về Chiêm Tinh Học, một bộ môn mà người xem có thể nhìn các vì sao, tinh tú trên bầu trời để luận giải về những thông điệp bí ẩn của một người nào đó, hay dự báo tương lai của một sự việc đang và sắp xảy đến. Bạn có thể xem như là bộ môn “Bói Toán”, mà người bói có thể dự đoán được trước tương lai. Đồng thời, trong chương này, vị đạo sĩ ấy cũng sẽ đề cập đến chúng ta về luật Nhân Quả. Mà theo như trong đạo Phật, nó mang một hàm ý rằng “Khi bạn gieo hạt gì đó (bao gồm tốt hoặc xấu) ở quá khứ thì tương lai, bạn sẽ gặt những quả ấy từ chính hạt bạn đã trồng”.

Bằng sự uyên bác và hiểu quy luật hoạt động của vạn vật, vị chân sư ấy đã dùng chính lời nói của mình để giải thích những nguyên nhân “bản chất sâu xa của con người”. Chúng ta phải hiểu một điều rằng tất cả vạn vật đều phải hoạt động qua lại dựa trên luật Cân Bằng – không thừa và cũng không thiếu.

chương thứ tư – Trên đường Thiên Lý. Bạn đã bao giờ tự hỏi “Chúng ta là ai?” hay “Và chúng ta tồn tại trên đời vì mục đích gì hay chưa?” Cuộc gặp gỡ giữa các nhà nghiên cứu khoa học và vị đạo sĩ Ấn Độ đã mở ra một điều thú vị đằng sau thế giới vô hình. Sức mạnh của sự Tĩnh lặng trong tâm hồn giúp chúng ta khai sáng ra những điều còn ẩn chứa từ sâu bên trong mỗi người. Đó chính là nguồn gốc sức mạnh nội tại, tìm ra một chân lý thuộc về mình, để từ đó có được một sự minh triết đúng đắn. 

Lời kết:

Trong các phần tiếp theo, mình vẫn mong các bạn tự đọc và chiêm nghiệm lấy những thông điệp mà sách truyền tải. Mỗi người đọc sẽ có cách cảm nhận khác nhau về quyển sách, mình sẽ không nhận xét hay hoặc dở. Bởi vì, chỉ có chính bạn mới cảm nhận trọn vẹn những giá trị tuyệt vời bằng cách tự mình đọc và suy ngẫm những điều đó. 

*** Mục lục:

Chương 1: Lời mở đầu

Chương 2: Người đạo sĩ thành Benares 

Chương 3: Khoa học Thực nghiệm và khoa học Chiêm tinh bí truyền 

Chương 4: Trên đường thiên lý 

Chương 5: Thành phố thiêng liêng

Chương 6: Những sự kiện huyền bí

Chương 7: Vị đạo sĩ có thể chữa mọi thứ bệnh

Chương 8: Đời sống siêu nhân loại

Chương 9: Cõi vô hình

Chương 10: Hành trình về phương Đông 

– Zoey C –

Related posts

Follow us on Social Media